HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC

Văn hóa úc và những bật mí hòa nhập văn hóa úc – con đường nhỏ dẫn bạn đạt hiệu quả cao nhất du học úc

Đối với nhiều du học úc, vấn đề làm thế nào để hòa nhập với văn hóa ở một nước xa lạ luôn thành trở ngại lớn với nhiều du học sinh khiến nhiều bạn còn dè dặt, nhút nhát. Vì vậy bạn cần có những kinh nghiệm giảm “sốc” trước khi khởi hành sang nước úc xinh đẹp.

văn hóa Úc, bức tranh phản ánh văn hóa đa quốc gia

Úc là bức tranh phản ảnh muôn màu văn hóa đổ về từ khắp các quốc gia trên thế giới. Là một trong những nước an toàn nhất trên thế giới với tỉ lệ tội phạm thấp, mang đến cuộc sống lành mạnh thoải mái cho những ai biết hưởng thụ.

1. Văn hoá úc – những điều cần biết về phong tục sinh hoạt tại úc

văn hóa Úc - những điều cần biết về phong tục sinh hoạt tại Úc

  • Tại khu học xá: mỗi trường đại học có những nét độc đáo riêng, nhưng nói chung đều là những mỗi trường đều rất thân thiện, nồng nhiệt và thoải mái. Có nhiều khu học xá con mang đến cho bạn cảm giác như một cộng đồng. Bạn không cần ăn mặc cầu kì, hay sang trọng nơi đây, bạn đươc tùy ý mặc những trang phục mình thích và thoái mái nhất, đương nhiên cũng không nên mặc những món đồ quá “nổi bật”. Sinh viên úc cũng có văn hóa tranh luận bất kì vấn đề nào mà họ quan tâm. Điều đó sẽ giúp nhanh tiến bộ và gây ấn tượng giữa mọi người với nhau.
  • Tặng quà: người Úc không có thói quen tặng quà giống người Việt Nam, nếu bạn có ý định tặng hay lựa chọn thật kĩ lượng để thể hiện tôn trọng với người đó.
  • Chào hỏi: người Úc chào hỏi nhau bằng bắt tay – cách chào hỏi thông dụng nhất.

>> Bỏ túi danh sách trường đại học chất lượng nhất nước Úc

Người Úc thường xuyên chào nhau kiểu thân mật “g’day, mate” hoặc chỉ cần dụng từ “hello” là cũng có thể bắt đầu trò chuyện với họ.

  • Thể thao: người Úc rất yêu thích thể thao, chủ yếu trong các câu chuyện phiếm tán gẫu đều có kèm theo những lời bình luận về chủ đề này. Người Úc khá ưa chuông loại hình thể thao dưới nước, tranh thủ học lướt ván tại Úc hẳn sẽ thu được nhiều câu chuyện rất thú vị để bạn kể lại khi về quê hương mình.
  • Nghệ thuật và âm nhạc: người Úc rất tinh tế và có tâm hồn bay bổng. Họ có một lượng lớn phòng trưng bày và bảo tàng lớn đầy kinh ngạc, mỗi bang đều có dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có nhiều cơ hội được trải minh vào văn hóa Úc trong những bản giao hưởng đầy thi vị.
  • Phép lịch sự: đôi khi một nét lịch sự nhã nhặn sẽ tạo nên hình ảnh người Việt Nam thân thiện trong lòng người Austalia. Khi bạn giao tiếp ai đó, hoặc khi mua hàng, làm dịch vụ đừng quên thêm vào những từ như “làm ơn” và cảm ơn. Người Úc có một quan niệm lâu năm là: những người thiếu lịch sự là những người không biết nói “cảm ơn” hoặc “làm ơn, vì thế bạn không nên bỏ lỡ những từ làm người Úc hài lòng văn hóa Việt trong nét sinh hoạt của mình.

Người Úc không hài lòng với sự chậm trễ, đặc biệt là trong cuộc hẹn hay trong những buổi hẹn. Nều bạn đến trễ hay cố liên lạc với người đó để họ biết trước.

Người Úc thường mang theo một chiếc khăn tay hoặc khăn giấy và thông thường họ sẽ hỉ mũi vào đấy. Nếu như ở Việt Nam việc hỉ mũi ra đường là điều bình thường nhưng khi đã đến Úc bạn có thể nộp một khoản phí khá “chat” đấy.

>> Nghi vấn du học Úc cần bao nhiêu tiền – yếu tố cuối cùng trên chặng đường bạn đi

2. Văn hóa tập sống chung với “điều khó chịu”

văn hóa tập sống chung với điều khó chịu

Đối với bạn chia sẻ phòng (sống ghép phòng): do phải sống trong không gian sinh hoạt chung từ phòng bếp, phòng khách đến nhà vệ sinh … với các bạn đến từ nhiều quốc gia nên không thể tránh khỏi va chạm văn hóa từ sự khác biệt thói quen, tập tục và tôn giáo.

Ví dụ những bạn đến từ các nước hồi giáo sống rất khép kín và rất ngại khi bạn dẫn bạn khác giới về phòng. Họ không ăn thịt lợn và không thích nhũng món ăn nhiều mùi và nhiều dầu mỡ như cá chiên, món kho …

Nhưng nếu bạn có thể vượt qua những khó chịu đó sẽ có thể có cuộc sống vui vẻ và khám phá được nhiều điều thú vị đến từ văn hóa nước bạn. Sẽ không sai nếu bạn khó chịu về sự khác biệt trong lối văn hóa sống nhưng đổi lại bạn có được những người bạn ngoại quốc dễ mến thì hẳn đó là giá trị đánh đôi không tệ.

3. Văn hóa phát triển kĩ năng mang đặc sản cá tính của chính bạn

văn hóa phát triển kĩ năng mang đặc sản cá tính của chính bạn

Trung thực, tôn trọng, cởi mở là những tiêu chí đánh giá trong học tập hay cuộc sống. Ở Úc không có những có cửa hàng phô tô sách hay in ấn những văn bản “copy”. Đôi khi chỉ một hành động không tôn trọng ý tưởng người khác của bạn sẽ khiến bạn bất ngờ không hiểu vì sao mình bị cảnh cáo hay đánh rớt.

Khi làm bất kể một luận án hay gì đấy, họ muốn bạn truyền tải cái tôi cá nhân của mình trong đấy chứ không phải thực hiện trong khuôn khổ đã định ra. Họ cũng sẽ phê bình rất thẳng thắn nếu bạn vô tình phạm phải lỗi.

Mặc dù văn hóa xếp hàng mới hình thành tại Việt Nam nhưng ở Úc từ lâu đã trở thành luật bất thành văn. Ngay từ khi chỉ là một đứa trẻ họ đã được rèn luyện thói quên lịch thiệp này. Vậy nên đừng làm gì và quên thể hiện cái tôi lịch sự này của bạn.

>> Những lý do hấp dẫn khiến du học Úc “đắt khách”

Tuy người dân Úc rất thoải mái nhưng bất cứ cũng đều có nguyên tắc riêng của mình. Sẽ thật là sai lầm khi bạn thiếu đi tính tinh tế trong quan sát văn hóa sinh hoạt tại Úc.

Post Comment

'UA-86096611-1'